Diamond Education

เพชรเบลเยี่ยม สวยกว่าเพชรประเทศอื่น ยังเป็นความจริงอยู่หรือไม่?

เพชรเบลเยี่ยม

เพชรเบลเยี่ยม หรือ เพชรเบลเยี่ยมคัท เพชรอินเดียนคัท เพชรรัสเซียนคัท เพชรบางกอกคัท ฯลฯ หลากหลายชื่อที่ผมเชื่อว่าหลายท่านคงได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง มีใครเข้าใจอย่างถ่องแท้ไหมครับ ว่าชื่อเพชรที่ได้ยินมา คืออะไรกันแน่ หากยังไม่ทราบ ตามมาทางนี้ได้เลยครับ

ต้นกำเนิดของเพชรเบลเยี่ยม

ผมต้องขออนุญาตย้อนความให้ฟังก่อนว่า เมื่อเพชรดิบถูกขุดขึ้นมาแล้ว (เพชรดิบเกินกว่าร้อยละ 90% ในโลก ถูกขุดขึ้นมาจากเหมืองที่อยู่ในทวีปแอฟริกา ออสเตรเลีย และแคนาดา) จะถูกส่งไปยังประเทศต่างๆ เพื่อรับการเจียระไนในขั้นตอนต่อไป ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ประเทศหลักๆที่เป็นแหล่งเจียระไนเพชรที่มีชื่อเสียง มีอยู่ไม่กี่ประเทศ ได้แก่ เบลเยียม รัสเซีย อินเดีย และไทยครับ

ในขณะนั้นเบลเยี่ยม เป็นประเทศที่มีช่างฝีมือดีอยู่เยอะ ประกอบกับมีเทคโนโลยีสูงกว่าประเทศอื่นๆ เพชรที่ถูกเจียระไนจากเบลเยี่ยม จึงมักจะเป็นเพชรที่สวยสมบูรณ์แบบเสมอ

เพชรเบลเยี่ยม
Images courtesy of Johantgenjewelers.net

เพชรเบลเยี่ยมกับความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา

ในสมัยนั้นใบรับรองเพชรที่ออกมาจากสถาบันต่างๆ ยังไม่ได้แพร่หลายแบบในปัจจุบัน จึงมีการยึดเอาสถานที่เจียระไน เป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพเพชร เลยเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่า “เพชรเบลเยี่ยม คือเพชรสวย” นั้นเองครับ

กลับมาที่ปัจจุบัน แต่ละประเทศมีการพัฒนาเทคโนโลยีการเจียระไนกันหมดแล้ว แม้แต่อินเดียที่ในอดีตถูกมองว่าเป็นเพชรเกรดต่ำ เหลี่ยมไม่ประณีต ก็ได้มีการพัฒนาแรงงาน และเทคโนโลยีให้ทันสมัยไม่แพ้ชาติอื่น การดูเพชรในปัจจุบันจึงไม่ได้สำคัญว่า เพชรถูกเจียระไนมาจากประเทศไหนอีกต่อไป

เพชรเบลเยี่ยม
Images courtesy of Mortonandrudolph.com

เมื่อสิ่งที่การันตีคุณภาพถูกแทนที่ด้วยใบเซอร์

ในปัจจุบัน มีสถาบันตรวจพิสูจน์อัญมณีที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกอย่าง GIA Certificate และ HRD Antwerp ได้มีการตรวจวิเคราะห์คุณภาพเพชร และมีการตัดเกรดการเจียระไนทั้งสามด้านของเพชร (Cut Grade, Polish, Symmetry) ระบุไว้ในใบรับรอง Certificate อย่างชัดเจน

3Ex เพชร

เกรดทั้ง 5 แบ่งออกเป็น Excellent, Very Good, Good, Fair และ Poor ตามระดับความสมบูรณ์แบบของการเจียระไน (อ่านเพิ่มเติม : เหลี่ยมเพชรที่สมบูรณ์แบบ ตัดเกรดยังไง?)

ดังนั้นหากนำเพชรที่ถูกเจียระไนมาจาก เบลเยี่ยม แต่ได้เกรด Very Good ทั้ง 3 ด้าน มาเทียบกับเพชรที่เจียระไนมาจาก อินเดีย ที่ได้เกรด Excellent ทั้ง 3 ด้าน เราก็ทราบได้ทันทีเลยว่า เพชรจากอินเดียเม็ดนี้สวยกว่าเพชรเบลเยี่ยมอย่างแน่นอน

บทสรุป

มีข้อสังเกตที่สำคัญมาก นั้นคือ สถานที่เจียระไนไม่ได้ถูกระบุลงไปในใบรับรองแต่อย่างใด นั้นกำลังบอกเราว่าสถานที่เจียระไนเพชร ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญอีกต่อไปในยุคนี้ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเพชรที่เราครอบครองอยู่นั้น เจียระไนมาจากที่ใดกันแน่ นอกจากคำบอกเล่าลอยๆจากผู้ขาย ซึ่งก็ไม่ได้มีน้ำหนัก และหลักฐานอะไรเลยครับ จึงไม่อาจพิสูจน์ทราบได้ว่าจริงหรือเท็จ

จากทั้งหมดนี้ จึงสรุปได้ว่า ความเชื่อที่ว่าเพชรเบลเยี่ยม คือเพชรสวยที่สุดอาจจะใช้ไม่ได้ตั้งนานแล้ว และคำว่าเบลเยี่ยมคัท ก็อาจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป ยุคนี้ต้องเฟ้นหา 3 Excellent Cut เท่านั้นครับ จึงจะได้เพชรที่เจียระไนได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดครับผม

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 087-5452612

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *