Diamond Education

เพชรเรืองแสง (Fluorescence) คืออะไร ถ้าราคาดี ควรเลือกไหม?

เพชรเรืองแสง

การที่คนเราจะยอมจ่ายเงินให้กับของสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่มีมูลค่ามากๆนั้น ย่อมที่จะต้องพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบเสมอ การเลือกซื้อเพชรเองก็เหมือนกัน โดยเฉพาะ แหวนเพชรแต่งงาน ที่มีค่าต่อจิตใจมาก จึงเป็นที่ทราบกันว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะใช้ การพิจารณาคุณภาพเพชรด้วยหลัก 4C’s ได้แก่ Cut (เหลี่ยมเพชร), Carat (น้ำหนัก), Color (สี), และ Clarity (ความสะอาด) เป็นหลัก แต่มีอีกสิ่งหนึ่งนอกเหนือจากนี้ ที่คนซื้อเพชรบ่อยๆ หรือชำนาญในการเลือกเพชร มักจะพิจารณาร่วมด้วย นั่นก็คือ การเรืองแสงของเพชร หรือ เพชรเรืองแสง (Fluorescence) นั้นเอง

เพชรเรืองแสงนั้นมีลักษณะยังไง เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเพชรเม็ดไหนเรืองแสงบ้าง เมื่อมองดูจากภายนอกเพชรเรืองแสงแตกต่างจากเพชรที่ไม่เรืองแสงหรือไม่ แล้วระดับของการเรืองแสง (ความเข้ม) มีกี่ระดับ ส่งผลดี หรือผลเสียต่อตัวเพชรอย่างไร สามารถตามหาคำตอบกันได้ในบทความนี้ครับ

ยาวไป อยากเลือกอ่าน

เพชร 1 กะรัต ราคา

ทำความรู้จักกับเพชรเรืองแสง (Fluorescence)

เพชรเรืองแสง (Fluorescence) คือการที่เพชรแสดงการเรืองแสง ในขณะที่ฉายด้วยแสงอัลตราไวโอเลต (UV) โดยเกิดจากการที่เพชรดูดกลืนพลังงานของรังสี UV ไว้โดยอิออนที่เป็นตัวกระตุ้น (Activator)

ซึ่ง Activator นี้ อาจจะเป็นธาตุ หรือความผิดปกติของโครงสร้าง อย่างที่เราทราบกันว่าอิออนต่างชนิดกัน จะมีความสามารถในการดูดกลืนแสงที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการตรวจสอบว่าเพชรนั้นเรืองแสงหรือไม่ จึงจำเป็นต้องใช้ช่วงคลื่น 2 ช่วง นั่นก็คือ ช่วงคลื่นยาว (long wave UV / LWUV) ที่ 365.4 นาโนเมตร และช่วงคลื่นสั้น (short wave UV / SWUV) ที่ 253.7 นาโนเมตร

ในการตรวจสอบการเรืองแสง จะใช้หลอดไฟแสงอัลตราไวโอเลต ส่องดูอัญมณีที่ใส่ไว้ในกล่องสีดำปิดสนิท ไม่ให้แสงจากภายนอกรบกวน อัญมณีบางชนิดสามารถเรืองแสงเฉพาะใน SWUV บางชนิดเรืองแสงเฉพาะใน LWUV  บางชนิดไม่เรืองแสง หรืออาจเรืองแสงได้ทั้งใน SWUV และ LWUV

ส่วนใหญ่แล้ว เพชรมักจะเรืองแสงสีฟ้า ใน LWUV รองลงมาคือสีเหลือง ส่วนสีอื่นๆ ก็มีบ้าง เช่น สีเขียว สีส้มบางชนิดอาจแสดงการเรืองแสงค้าง หรือฟอสฟอเรสเซนส์ (Phosphorescence) กล่าวคือ เมื่อเราหยุดการฉายแสง UV อัญมณียังคงแสดงการเรืองแสงต่อไปได้อีกเล็กน้อย

ระดับความเข้มของเพชรเรืองแสง

เพชรเรืองแสง

ระดับของการเรืองแสง ก็คือความเข้มของการเรืองแสงนั่นเอง ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นมาบ้างในใบเซอร์จากสถาบันตรวจสอบอัญมณี โดยเพชรที่แสดงการเรืองแสงนั้น บางคนอาจเรียกว่า “เพชรติดฟลู”

สถาบัน GIA ได้แบ่งระดับของการเรืองแสงออกเป็น 5 ระดับ ไว้เป็นมาตรฐานดังนี้

 • None : เพชรไม่มีปฏิกิริยาของการเรืองแสงเลย
 • Faint : เรืองแสงเล็กน้อย เป็นสีฟ้าอ่อนๆ ยังไม่ส่งผลต่อความใสของเพชร
 • Medium : เรืองแสงปานกลาง อาจเริ่มเห็นเพชรมีฝ้าเล็กน้อย แต่ยังมีความใสของเพชรอยู่
 • Strong : เรืองแสงอย่างชัดเจน เห็นเป็นสีฟ้าเข้ม สังเกตเห็นเพชรเริ่มเป็นฝ้า และมี Milky เพิ่มขึ้น
 • Very Strong : เรืองแสงชัดเจนมาก เป็นสีฟ้าเข้มเปล่งปลั่ง เพชรมีความเบลอ เป็นฝ้า Milky ชัดเจน

ในกรณีของเพชรที่ใบเซอร์จากสถาบัน HRD เพชรที่ไม่แสดงการเรืองแสงเลยจะใช้คำว่า “Nil”

ลักษณะของเพชรที่แสดง Fluorescence

การที่เราจะรู้ว่าเพชรเม็ดนั้นเรืองแสงหรือไม่เวลาซื้อขาย วิธีสังเกตง่ายๆ เลยก็คือการดูจากใบเซอร์ เพราะสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ แต่หากเราไม่มีใบเซอร์เพชรล่ะ จะมีวิธีสังเกตอย่างไรว่าเพชรมีการเรืองแสง วันนี้ Amoriz มีวิธีสังเกตเบื้องต้นง่ายๆ มาแนะนำครับ

 • สังเกตว่าเพชรเม็ดนั้นมีลักษณะของความหมองหรือไม่ การเล่นไฟดีหรือเปล่า เพราะถึงแม้เพชรจะมี Color Grade ที่ดี (น้ำสูง) แต่ถ้าเพชรที่มีการติดฟลู เพชรอาจจะไม่เล่นไฟ หรือเล่นไฟไม่ดี แต่ก่อนที่เราจะสังเกตด้วยวิธีนี้ควรที่จะล้างทำความสะอาดเพชรให้เรียบร้อยก่อน เพราะว่าเพชรอาจจะมีคราบมันติดอยู่ ซึ่งทำให้ดูหมองได้
 • สังเกตการเล่นไฟของเพชร โดยหมุนเพชรไปมา ภายใต้แสงไฟสีขาว เพชรที่ติดฟลูจะแสดงการเรืองแสงอ่อนๆ ตามหน้า facets ต่างๆ ซึ่งผู้ที่จะใช้วิธีนี้ได้นั้นต้องมีประสบการณ์สูงในการดูเพชร เพราะต้องอาศัยสายตาที่เฉียบคม สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 • ส่องด้วยแสง Backlight ซึ่งก็คือแสง UV นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสำหรับมือใหม่ หากเพชรติดฟลูจะแสดงการเรืองแสงออกมาเป็นสีฟ้า แต่หากเป็นเพชรที่ไม่แสดงการเรืองแสง ตัวเพชรจะดูมืดลง
ระดับของเพชรเรืองแสง
Images courtesy of Diamondbuzz.blog

ข้อดี ข้อเสีย ของเพชรเรืองแสง

ข้อดี

 • สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดในการซื้อเพชร เพชรที่แสดงการเรืองแสงอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีก็ได้ เพราะว่าเพชรเรืองแสงจะมีมูลค่าที่ต่ำกว่าเพชรไม่เรืองแสง อาจเป็นโอกาสที่เราจะได้ซื้อเพชรที่มีกะรัตมากกว่า ในงบประมาณเท่าเดิม
 • ในเพชรที่มีสีนวล หรือเริ่มออกสีเหลืองจางๆ คือตั้งแต่น้ำ 95 ลงมา (I J K L M Color) การที่เพชรเม็ดนั้นมีการเรืองแสง จะทำให้เพชรดูขาว ใส สว่างขึ้นกว่าความเป็นจริง อาจจะขาวขึ้น 1-2 ระดับ (Color Grade) หากการเรืองแสงนั้นอยู่ในระดับ Medium หรือ Strong โดยเฉพาะในเพชรที่มีขนาดเล็ก

ข้อเสีย

 • ในกรณีที่เพชรมีระดับการเรืองแสงที่สูงมากๆ เช่น Very Strong อาจทำให้เพชรเราติดสีฟ้าได้ เนื่องจากว่าการที่เพชรมีระดับการเรืองแสงสูงๆ นั้น จะทำให้สีที่แท้จริงของเพชรเพี้ยนไปได้
 • ในเพชรที่ได้ Color Grade สูงๆ คือมีสีขาว ใส มากๆ ตั้งแต่ระดับน้ำ 96 ขึ้นไป (D E F G H colour) การเกิด Fluorescence ในเพชรกลุ่มนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อความสวยงามของเพชร ทำให้เพชรไม่ใส ไม่มีประกายเท่าที่ควร ยิ่งระดับการเรืองแสงอยู่ในช่วง Medium ขึ้นไปจนถึง Strong และ Very Strong เวลาเจอแสงแดดแล้วเพชรจะมีลักษณะฝ้าๆ มัวๆ ดู Milky โดยเฉพาะในเพชรเม็ดใหญ่ ยิ่งเห็นได้ชัดเจน
 • เป็นเรืองของความรู้สึกในการใส่ หลายท่านจะไม่ชอบเพชรที่ติดฟลู เนื่องจากความไม่เป็นที่นิยมทำให้การเกร็งกำไร หรือขายต่อนั้นทำได้ยาก และเวลาสวมใส่เพชรที่ติดฟลูไปตามงานปาร์ตี้ที่มีการสาดส่องไฟจากรังสี UV อาจทำให้เพชรเกิดการเรืองแสงเป็นสีฟ้าขึ้นมาได้
เพชรเรืองแสง

ราคา กับ เพชรเรืองแสง

การที่เพชรแสดงการเรืองแสงนั้นย่อมส่งผลต่อราคาอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเพชรที่มีระดับ Color Grade สูงๆ ซึ่งระดับความรุนแรงของการเรืองแสงนั้น อาจจะทำให้ราคาของเพชรลดลงมากถึง 20% ของราคาที่แท้จริงเลยทีเดียว

 • None : มีมูลค่าสูงที่สุด กล่าวคือ มูลค่าเท่าเดิม
 • Faint Blue : อาจทำให้เพชรมีมูลค่าลดลง 2-5%
 • Medium Blue : อาจทำให้เพชรมีมูลค่าลดลง 5-10%
 • Strong Blue : อาจทำให้เพชรมีมูลค่าลดลง 10-15%
 • Very Strong Blue : อาจทำให้เพชรมีมูลค่าลดลง 15-20%

บทสรุป

เพชรส่วนใหญ่ที่แสดงการเรืองแสงนั้น มักจะเรืองแสงเป็นสีฟ้าภายใต้ LWUV ซึ่งระดับการเรืองแสงนั้นมี 5 ระดับ ไล่ตั้งแต่ไม่มีการเรืองแสงไปจนถึงเรืองแสงชัดเจน คือ None, Faint, Medium, Strong, และ Very Strong โดยระดับความรุนแรงของการเรืองแสงนี้นั้น ส่งผลกระทบให้ราคาของเพชรลดลงจากความเป็นจริงตั้งแต่ 2-20% เลย

ดังนั้นในการเลือกซื้อเพชร คนที่มีความชำนาญ รวมถึงคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวส่วนใหญ่ มักจะเลือกเพชรที่ไม่แสดงการเรืองแสง โดยเฉพาะในเพชรน้ำงาม แต่หากเป็นเพชรที่น้ำต่ำกว่า 96 ลงไป การเลือกเพชรที่เรืองแสง กลับเป็นผลดีมากกว่า ตรงนี้อย่าลืมเก็บไว้เป็นเทคนิคในการเลือกซื้อเพชรนะครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 087-5452612

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *