Diamond Education

ตัวย่อ D, E, VS, VVS, EX ที่พบบ่อยในวงการเพชร หมายถึงอะไร?

4C เพชร

หากใครกำลังเริ่มต้นศึกษาเรื่องเพชร ก็คงเจอศัพท์แสงที่เป็นตัวย่อต่างๆมากมาย เยอะจนจับทางไม่ถูก หาข้อมูลก็กระจัดกระจายเหลือเกิน วันนี้ Amoriz จะรวบรวมตัวย่อสำคัญๆ ที่เรามักจะพบได้บ่อยๆในวงการเพชร มาให้คุณได้อ่าน และทำความเข้าใจกันอย่างละเอียด ว่าแล้วไปลุยกันเลย

ยาวไป อยากเลือกอ่าน

1. D, E, F, G, H อักษรตัวเดียวแบบนี้ คืออะไร

ถ้าเป็นอักษรตัวเดี่ยวแบบนี้ หรือบางครั้งอาจมีคำว่า Color มาต่อท้าย เช่น D Color, E Color, F Color เรากำลังหมายถึงสีของเพชร หรือน้ำของเพชรกันอยู่ครับ 

เปรียบเทียบ สีเพชร

การเรียกสีเพชร จะเริ่มจากตัวอักษร “D” เป็นตัวแรกในระบบ ถือเป็นเกรดสูงสุด (ขาวใสมากที่สุด) ไล่ตามลำดับ E, F, G ไปเรื่อยๆ จนถึงตัวสุดท้ายในระบบ คือ “Z” จัดเป็นเกรดต่ำสุด (เพชรที่มีสีเหลืองอ่อน)

ในขณะที่คนไทย มีวิธีเรียกสีเพชรเป็นของตัวเอง โดยเรียกสีว่า “น้ำ” เริ่มจาก น้ำ 100 (D Color) แล้วไล่ลงไปตามลำดับ น้ำ 99 (E Color), น้ำ 98 (F Color), น้ำ 97 (G Color), น้ำ 96 (H Color) ลงไปเรื่อยๆ นั้นเองครับ

ดังนั้นหากคุณได้ยินว่าเพชรน้ำ 100 หรือ เพชร D Color ที่จริงแล้ว คือความหมายเดียวกันนั้นเองครับผม

อ่านเพิ่มเติม : เพชรที่สวย ต้องเป็นเพชรน้ำ 100 จริงหรือไม่?

2. VS1, VVS2, SI1 ตัวย่อที่มีตัวเลขมาต่อท้าย คืออะไร

ถ้าคุณเห็นตัวย่อ ที่มีตัวเลขมาต่อท้ายแบบติดๆ เรากำลังหมายถึงเกรดด้านความสะอาดของเพชรครับ ส่วนตัวเลขที่มาต่อท้าย จะมีตั้งแต่ 1, 2 ไปจนถึง 3 โดย 1 หมายถึงสะอาดที่สุดในเกรดนั้นๆ ซึ่งตัวย่อแต่ละตัวด้านความสะอาด มีความหมายดังนี้

ความสะอาดของเพชร VS1-VS2

1. Flawless (FL)

เป็นเพชรที่มีความสะอาดระดับสูงสุด จัดเป็นเพชรที่มีคุณสมบัติไร้ที่ติ และหายากมากที่สุด เนื่องจากปราศจากมลทินใดๆ ทั้งภายในและภายนอกครับ

2. Internally Flawless (IF)

เป็นเพชรที่มีความสะอาดระดับสูงสุดเช่นเดียวกับ FL แตกต่างกันตรงที่ IF จะปราศจากมลทินภายใน แต่ยังสามารถพบตำหนิภายนอกได้ ในปริมาณเพียงเล็กน้อย เป็นเกรดที่หายากมากเช่นกัน เพราะทั้งโลกนั้นจะมีเพียง 0.5% ที่อยู่ในระดับ IF Clarity

3. Very Very Slightly Included (VVS1, VVS2)

เป็นเพชรที่มีมลทินภายในเพียงไม่กี่จุด และเป็นมลทินที่มีขนาดเล็กมากที่สุด ซึ่งแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญยังยากที่จะมองเห็นภายใต้กำลังขยาย 10x ต้องใช้เวลาพอสมควรในการระบุตำแหน่ง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมองเห็นมลทินด้วยตาเปล่า โดย VVS1 จัดว่าสะอาดกว่า VVS2 ครับ

4. Very Slightly Included (VS1, VS2)

เป็นเพชรที่มีมลทินภายในขนาดเล็ก ในจำนวนเพียงเล็กน้อย ผู้เชี่ยวชาญสามารถมองเห็นได้โดยใช้เวลาไม่นาน ภายใต้กำลัง 10x แต่ยังไม่สามารถมองเห็นมลทินได้ด้วยตาเปล่า โดย VS1 จัดว่าสะอาดกว่า VS2

5. Slightly Included (SI1, SI2)

เป็นเพชรที่มีมลทินภายในปานกลาง ผู้เชี่ยวชาญมองเห็นมลทินภายในได้ง่ายภายใต้กำลัง 10x ในบางกรณีสามารถมองเห็นมลทินได้ด้วยตาเปล่า โดย SI1 จัดว่าสะอาดกว่า SI2 ครับ

6. Imperfect (I1, I2, I3)

เป็นเพชรที่มีมลทินภายในมาก ผู้เชี่ยวชาญมองเห็นมลทินภายในได้อย่างชัดเจนภายใต้กำลัง 10x และยังสามารถมองเห็นมลทินได้ด้วยตาเปล่า มลทินที่เห็นจะส่งผลต่อความโปร่งใส และประกายของเพชร ในบางกรณี อาจส่งผลต่อความแข็งแรงทนทานของโครงสร้างเพชรด้วย โดยเกรดต่ำสุดคือ I3 ครับผม

อ่านเพิ่มเติม : ความสะอาดของเพชร ควรใส่ใจหรือมองข้าม?

3. EX, VG, GD ตัวย่อ 2 ตัว ไม่มีเลขต่อท้าย คืออะไร

จริงๆตัวย่อในกลุ่มนี้ ค่อนข้างเดาได้ง่าย เพราะแปลความหมายตรงตัว โดยย่อมาจาก Excellent (EX), Very Good (VG), Good (GD), Fair (FR) และ Poor (PR) ทั้งหมดนี้กำลังจะบอกคุณภาพการเจียระไนนั้นเองครับ

การเจียระไนเพชร

คุณภาพของเหลี่ยมเพชร หรือการเจียระไนนั้น มีความสำคัญอย่างมากต่อความสวยงามของเพชร จึงแบ่งการพิจารณาออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่

1. สัดส่วนของเพชร (Cut Grade)

การเจียระไนเพชรที่สมบูรณ์แบบ ในทุกๆสัดส่วนของเพชรต้องเหมาะสม ไม่ควรมีหน้าเพชรกว้าง หรือแคบจนเกินไป ความสูงของเพชร ก็ต้องไม่ลึกหรือตื้นจนเกินไป ตลอดจนขอบเพชร (Girdle) ต้องไม่หนาและไม่บางจนเกินไป

2. การขัดเงา (Polish)

การขัดเงาที่สมบูรณ์แบบ ผิวเพชรต้องมีความเรียบเนียน สม่ำเสมอ ไม่มีผิวขรุขระ เม็ดทราย และไม่ทิ้งร่องรอยการเจียระไนไว้ (Polish lines)

3. ความมีสมมาตร (Symmetry)

ความสมมาตรที่สมบูรณ์แบบ ทั้งด้านซ้ายด้านขวา รวมถึงเหลี่ยมทุกเหลี่ยม ต้องมีความเท่าเทียมกัน เพชรที่มีสมมาตร แสงจะตกกระทบตามองศาได้อย่างถูกต้อง สะท้อนประกายได้อย่างสวยงาม

เมื่อพิจารณาแล้ว ก็จะระบุคุณภาพแต่ละด้านไว้ตามจริง แต่ถ้าทั้ง 3 ด้าน ได้เกรดเป็น Excellent ทั้งหมด เราเรียกว่า “Triple Excellent” หรือ “เพชร 3EX” ซึ่งเป็นเกรดสูงสุดตามมาตรฐานใบเซอร์ ส่งผลให้เพชรเม็ดนั้นๆ สะท้อนประกายออกมาได้ระยิบระยับสวยงามอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดครับ

อ่านเพิ่มเติม : เหลี่ยมเพชรที่สมบูรณ์แบบ ตัดเกรดยังไง?

4. H&A ตัวย่อที่มีสัญลักษณ์ & ตรงกลาง คืออะไร

H&A ย่อมาจาก Hearts & Arrows หมายถึง การที่เพชรเม็ดนั้นๆ เจียระไนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตามอุดมคติของการเจียระไน กล่าวคือ เหลี่ยมทุกเหลี่ยม มุมทุกมุม ต้องมีความบูรณ์แบบตามอุดมคติ 

เพชร H&A

ช่างเจียระไน ต้องมีความประณีตอย่างสูงสุด และต้องมีความแม่นยำ ในการเจียระไนอย่างมาก ทำให้เพชร H&A หายากมากที่สุด

เมื่อเจียระไนเสร็จแล้ว เพชร H&A จะมีประกายที่งดงามกว่าเพชรที่ไม่มี H&A อย่างสังเกตได้ ประกายที่สวยสุกสว่างนี้ จะช่วยปิดบังมลทินภายใน และช่วยทำให้เพชรขาวขึ้นอีก 1 สเตปได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นคุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบอย่างที่สุดครับ

อ่านเพิ่มเติม : เพชร H&A เป็นเหลี่ยมเพชรที่สวยที่สุดจริงหรือไม่?

5. NON, FNT, STG ตัวย่อแบบอักษร 3 ตัว คืออะไร

ตัวย่อสุดท้าย ที่เราจะพูดถึง มักเป็นตัวย่อในรูปแบบ 3 ตัวอักษรครับ ตัวย่อในลักษณะนี้ มักจะหมายถึงปรากฏการณ์เรืองแสงที่พบในเพชรธรรมชาติบางเม็ดครับ บางครั้งเราเรียกว่า “เพชรติดฟลู”
วิธีทำความสะอาดแหวนเพชร

สถาบัน GIA ได้แบ่งระดับของการเรืองแสงออกเป็น 5 ระดับ ไว้เป็นมาตรฐานดังนี้

  • None (NON) : เพชรไม่มีปฏิกิริยาของการเรืองแสงเลย
  • Faint (FNT) : เรืองแสงเล็กน้อย เป็นสีฟ้าอ่อนๆ ยังไม่ส่งผลต่อความใสของเพชร
  • Medium (MED) : เรืองแสงปานกลาง อาจเริ่มเห็นเพชรมีฝ้าเล็กน้อย แต่ยังมีความใสของเพชรอยู่
  • Strong (STG) : เรืองแสงอย่างชัดเจน เห็นเป็นสีฟ้าเข้ม สังเกตเห็นเพชรเริ่มเป็นฝ้า และมี Milky เพิ่มขึ้น
  • Very Strong (VST) : เรืองแสงชัดเจนมาก เป็นสีฟ้าเข้มเปล่งปลั่ง เพชรมีความเบลอ เป็นฝ้า Milky ชัดเจน
ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาเพชรสวย ควรเลือกเพชรที่ไม่แสดงการเรืองแสง (NON) หรืออย่างน้อยที่สุด หากต้องการเซฟงบ สามารถเลือก (FNT) ได้ครับ

บทสรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือ “ตัวย่อภาษาอังกฤษ ที่เราพบบ่อยในวงการเพชร” ที่ Amoriz ได้เรียบเรียงให้คุณผู้อ่านได้มีความรู้มากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจเข้าไปเลือกซื้อแหวนเพชรในแต่ละร้าน จะได้ไม่งง ไม่ถูกหลอก และเลือกเพชรได้ด้วยความเข้าใจ และสบายใจที่สุดครับ

ท้ายนี้ Amoriz ขอแนะนำว่า อย่ากลัวที่จะขอคำปรึกษาจากทางร้านครับ เชื่อว่าทุกร้านต้องให้การต้อนรับที่อบอุ่นอย่างแน่นอนเลยล่ะครับ ขอให้คุณและคนรัก ได้แหวนเพชรแต่งงานที่ถูกใจในงานพิธีอันสำคัญของคุณทั้งคู่นะครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 098-6532369

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *