Diamond Education

เพชร H&A (Hearts & Arrows) เป็นเพชรเหลี่ยมสวยที่สุด จริงหรือไม่?

เพชร H&A

เพชร H&A หรือ เพชร Hearts & Arrows เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินมาบ้าง เพราะนิยมใช้เป็น แหวนแต่งงาน อย่างมาก ท่านใดที่พอรู้ความหมาย ก็อยากมีไว้ในครอบครองสักเม็ดให้ชื่นใจ แต่หากท่านใดเพิ่งเคยได้ยินครั้งแรก ไม่ต้องตกใจไปครับ เดี๋ยว Amoriz จะทำให้คุณเข้าใจอย่างถ่องแท้ และทำให้คุณรู้ว่าเพชรสวยเป็นอย่างนี้นี่เอง ว่าแล้วไปอ่านกันเลยครับ

ยาวไป อยากเลือกอ่าน

เพชร H&A
Images courtesy of Lelumiere.com

เพชร H&A คืออะไร

เพชร H&A คือ การที่เพชรเม็ดนั้นๆ เจียระไนได้อย่างสมบูรณ์แบบตามอุดมคติของการเจียระไน กล่าวคือ เหลี่ยมทุกเหลี่ยม มุมทุกมุม ต้องมีความสมมาตร และมีความเท่ากัน ช่างเจียระไนต้องมีความประณีตอย่างสูงสุด ประกอบกับต้องมีความแม่นยำในการเจียระไน ทำให้เพชร H&A มีความหายากมาก มีเพชรดิบในโลกนี้ ที่สามารถเจียระไน H&A เพียง 1% เท่านั้น

และด้วยความสมบูรณ์แบบของการเจียระไนนี่เอง ทำให้เพชร H&A มีประกายที่งดงามกว่าเพชรที่ไม่มี H&A อย่างสังเกตได้ ประกายที่สวยสุกสว่างนี้ จะช่วยปิดบังมลทินภายใน และช่วยทำให้เพชรขาวขึ้นอีก 1 สเตปได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบอย่างที่สุดครับ

ความหมายของ Hearts & Arrows

รูปสัญลักษณ์ลูกศร 8 ดอก และหัวใจ 8 ดวง ที่ปรากฏขึ้นบนเพชร มีความหมายที่ลึกซึ้งซ่อนอยู่ Hearts & Arrows เป็นเปรียบเสมือนกามเทพได้ยิงลูกศรปักเข้าที่หัวใจของคนรัก ทำให้เพชร H&A เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่อบอุ่น (The Proof of Love) จึงนิยมใช้เป็นแหวนเพชรแต่งงาน หรือให้เป็นของขวัญในโอกาสครบรอบวันสำคัญต่างๆ นอกจากคุณจะได้เพชรที่สวยงามอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว คุณยังได้เพชรที่มีความหมายดีๆ และช่วยส่งเสริมความรักของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ

ลูกศรปักหัวใจ

วิธีการตรวจสอบ Hearts & Arrows

ด้วยจำนวนของเพชร H&A ที่มีน้อยมากในตลาดเพชร จึงยังทำให้ใบเซอร์เพชรสถาบันหลัก อย่าง GIA และ HRD ไม่มีการระบุ Hearts & Arrows ลงไปในใบเซอร์แต่อย่างใด ในใบเซอร์เพชรจะระบุเฉพาะ คุณภาพการเจียระไนเพชร เท่านั้น ซึ่งประกอบด้วย สัดส่วนของเพชร (Cut Grade), การขัดเงา (Polish) และความมีสมมาตร (Symmetry) โดยจัดเกรดคุณภาพการเจียระไนออกเป็น 5 เกรด ได้แก่ Excellent, Very Good, Good, Fair และ Poor

กล้องส่อง H&A
Images courtesy of Pricescope.com

ดังนั้น H&A เราจึงจำเป็นต้องตรวจสอบด้วยตัวเอง ผ่านเครื่องมือที่ชื่อ Ideal Scope โดยใช้เทคนิควางเพชร โดยคว่ำหน้าเพชรลง เพื่อตรวจสอบก้นเพชร และวางเพชร โดยหงายหน้าเพชรขึ้น เพื่อตรวจสอบหน้าเพชรครับ ซึ่งในส่วนของรูปลูกศรและรูปหัวใจที่ปรากฏขึ้น จะมีความคมชัดที่ต่างกันขึ้นกับสัดส่วนของเพชร และคุณภาพของ Hearts & Arrows

มองจากก้นเพชรด้วย Ideal scope จะเห็นรูปหัวใจ 8 ดวง

เพชร H&A
Images courtesy of Lelumiere.com

มองจากหน้าเพชรด้วย Ideal scope จะเห็นรูปลูกศร 8 ดอก

เพชร H&A
Images courtesy of Lelumiere.com

ราคาของเพชร H&A

เพชร H&A มีความหายาก และเป็นที่ต้องการสูง ทำให้เพชร H&A มีราคามากกว่าเพชรปกติประมาณ 10% แม้ว่าอาจจะต้องจ่ายแพงกว่า แต่ในเรื่องของความคุ้มค่า และคุณค่าทางจิตใจ ต้องบอกเลยว่าหากงบประมาณคุณไปถึง เลือกเพชร H&A ไปเลย จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเสียใจ และเสียดายทีหลังอย่างแน่นอน

เพชร H&A

เพชร H&A กับ เพชร 3EX เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

เพชร 3Ex หรือ 3 Excellent คือ เพชรที่มีคุณภาพการเจียระไนทั้ง 3 ด้านที่กล่าวข้างต้น เป็นเกรดยอดเยี่ยม (Excellent) ครบทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ สัดส่วนของเพชร (Cut Grade), การขัดเงา (Polish) และความมีสมมาตร (Symmetry) จึงจัดให้การเจียระไนที่ได้เกรด 3Ex เป็นการเจียระไนที่สมบูรณ์แบบ เพราะเป็นการเจียระไนที่ได้เกรดสูงสุดทั้งสามด้านนั้นเองครับ

แต่นะครับ มีแต่ !! นั้นก็เพราะว่า ไม่ใช่เพชรทุกเม็ดที่ได้เกรด 3Ex จะมีปรากฏการณ์ Hearts & Arrows นะครับ มีแค่บางเม็ดที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่านั้น จึงจะมีปรากฏการณ์ Hearts & Arrows ให้เห็น เราเรียกการเจียระไนที่มีปรากฏการณ์ Hearts & Arrows นี้ว่า Ideal Cut หรือ การเจียระไนในอุดมคตินั้นเอง

3Ex เพชร

มีข้อสังเกตเพิ่มเติมอีกนิด เพราะว่า ไม่ใช่เพชรทุกเม็ดที่มี Hearts & Arrows จะได้เกรด 3Ex นะครับ แต่โดยปกติแล้ว ในด้านสัดส่วนของเพชร (Cut Grade) และความมีสมมาตร (Symmetry) จะได้ Excellent เสมอ เพราะเป็นพื้นฐานทางโครงสร้างที่จะก่อให้เกิดปรากฏการณ์ Hearts & Arrows ได้ 

ในขณะที่การขัดเงา (Polish) เป็นปัจจัยภายนอก ที่กระทำต่อความเรียบเนียนของผิวเพชร ดังนั้นบางเม็ดที่ในเกรดการขัดเงา (Polish) เป็น VG (Very Good) หรือ G (Good) แต่อีกสองด้านได้ Ex ก็อาจจะมีปรากฏการณ์ Hearts & Arrows ให้ได้ชมเช่นเดียวกันนั้นเองครับ

เพชร H&A

บทสรุป

เพชร H&A คือเพชรที่มีการเจียระไนเหลี่ยมมุมได้เกินกว่าคำว่าสมบูรณ์แบบ เพราะถือว่าเป็นการเจียระไนในอุดมคติที่ยากยิ่ง เหลี่ยมทุกเหลี่ยม มุมทุกมุม ด้านทุกด้าน รวมถึงองศาทุกองศา ต้องเท่ากัน และทำสมมาตรกันได้สมบูรณ์ จึงก่อให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Hearts & Arrows สามารถมองผ่านกล้อง Ideal Scope เห็นเป็นลูกศร 8 แฉก และหัวใจ 8 ดวง

ยิ่งไปกว่านั้นหากเพชรเม็ดไหนมี Hearts & Arrows และยังได้เกรดการเจียระไนแบบ 3Ex ด้วย เพชรเม็ดนั้นๆ จะส่องประกายได้งดงามกว่าปกติ จึงเป็นที่หมายปองของสาวๆ โดยเฉพาะที่กำลังเตรียมตัวจะเป็นเจ้าสาว แม้ว่าเพชร Hearts & Arrows จะมีความหายาก และราคาสูงกว่าเพชรปกติ แต่เชื่อได้เลยครับ ว่าคุ้มค่าที่ได้ครอบครองอย่างแน่นอน

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 087-5452612

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *