Jewelry Guides

เคล็ดลับ 9 ขั้นตอน ก่อนการเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

หากใครยังไม่เคยมีประสบการณ์การเลือกซื้อแหวนเพชรมาก่อนเลย การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งนั้นอาจจะทำให้คุณกังวลใจไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นตรงไหน เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดในงานพิธีมงคลสำคัญของชีวิต

วันนี้ Amoriz จะมาเปิดเผยเคล็ดลับ 9 ขั้นตอน ก่อนการเลือกซื้อแหวนเพชรแต่งงาน เพื่อให้คู่รักทุกคู่ ได้ศึกษาและทำการบ้าน ก่อนเข้าไปเลือกซื้อเพชรกันจริงๆ ซึ่งหลังจากอ่านจนจบ เชื่อได้ว่าคุณจะมีความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ ว่าแล้ว ไปลุยกันเลยยยยยย

ยาวไป อยากเลือกอ่าน

การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

1. กำหนดงบประมาณในใจ

สำหรับขั้นตอนการเลือกแหวนเพชรแต่งงาน สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือ การกำหนดงบประมาณของแหวนเพชรแต่งงานเอาไว้ในใจก่อนคร่าวๆ โดยสามารถบวกลบได้ ในวงเงินที่จำกัดเอาไว้ เพื่อควบคุมไม่ให้งบประมาณบานปลาย

การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

ทั้งนี้แหวนแต่งงานจัดเป็นสินทรัพย์ เป็นสิ่งที่จะอยู่คู่กับคุณและคนรักไปตลอด รวมทั้งยังสามารถเป็นมรดกตกทอดไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานได้ ดังนั้นหากคุณสามารถลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เป็นค่าใช้จ่ายหมดไปในการจัดงานเพียงวันเดียวได้ แล้วนำงบตรงนี้ มาเพิ่มให้กับแหวนเพชรแต่งงาน ที่สามารถอยู่กับคุณได้ตลอดชีวิต จะเป็นการลงทุนที่ดูคุ้มค่ากว่ามากเลยครับ

2. ศึกษาการเลือกเพชรด้วยหลัก 4C

หลัก 4C’s คืออะไร? หลัก 4C’s เป็นองค์ประกอบสำคัญ ในการกำหนดคุณภาพ รวมไปถึงราคาของเพชร จะถูกหรือแพง เรียกได้ว่าขึ้นอยู่กับหลัก 4C’s นี้เลยครับ

4C เพชร

โดยหลัก 4C’s ของเพชร ประกอบไปด้วย

  1. Carat : น้ำหนักของเพชร บ่งบอกขนาดเล็กใหญ่
  2. Color : สีของเพชร บ่งบอกความขาวใส หรือน้ำเพชร
  3. Clarity : ความสะอาดของเพชร บ่งบอกมลทินภายใน
  4. Cut : การเจียระไนเพชร บ่งบอกความสมบูรณ์แบบ

หากคุณอยากรู้ลึกรู้จริงในหลัก 4C’s ตามไปอ่านได้ที่ เพชร 4C’s คืออะไร ฉบับมือใหม่ อ่านเข้าใจง่าย

3. เลือกแหวนเพชรที่มี Certificate

Certificate นอกจากจะเป็นใบรับประกันเพชรแท้แล้ว ยังมีการระบุคุณภาพเพชรในแต่ละ C อย่างชัดเจน ดังนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าคุณเลือกเพชรที่มีใบเซอร์รองรับ โดยเฉพาะใบเซอร์จากสถาบันระดับโลกอย่างสถาบัน Gemological Institute of America (GIA) ซึ่งใบเซอร์จะทำให้คุณไม่ถูกหลอก หรือโดนโก่งราคาอย่างไม่เป็นธรรมครับ

เพชรใบเซอร์ GIA

เพชรทุกเม็ดที่มีใบเซอร์ จะได้รับการสลักหมายเลขเฉพาะอยู่ตรงขอบเพชร (Girdle) เพื่อใช้ตรวจสอบและระบุตัวตน ว่าเป็นเพชรเม็ดเดียวกับที่ออกใบเซอร์ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่อาจปลอมแปลงเอกสาร และสลับเม็ดเพชรได้ การซื้อเพชรที่มีใบเซอร์ จะทำให้คุณอุ่นใจในทุกด้านเลยครับ

4. เลือกร้านเพชรที่มีความน่าเชื่อถือ

ด้วยประสบการณ์การซื้อเพชรที่อาจมีไม่มาก ดังนั้นเพื่อป้องกันการโดนหลอก และขายในราคาเกินจริง คุณต้องมองหาร้านเพชรที่มีความน่าเชื่อถือ มีความรู้ความเชี่ยวชาญ สามารถให้ข้อมูล ไปจนถึงการสอนวิธีเลือกเพชรให้คุณ สเตปบายสเตป โดยเริ่มจากศูนย์ จนสามารถดูเพชรเองเป็นได้

โดยพิจารณาอย่างน้อย 3-4 ร้าน เมื่อได้ร้านที่คุณชอบแล้ว ลองสอบถามราคา พูดคุยกับทางร้าน และดูว่าแต่ละร้านมีการบริการอย่างไร ร้านไหนเคมีเข้ากับคุณมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้มีช่วงเวลาในการเลือกแหวนแต่งงานอย่างมีความสุขมากที่สุดนั้นเองครับ

ซื้อเพชรด้วยความมั่นใจ

ในโอกาสนี้ ขอฝาก แหวนแต่งงาน จากแบรนด์ Amoriz เป็นหนึ่งตัวเลือกในใจคุณผู้อ่านด้วยนะครับ เพราะบริษัทฯของเรา เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ “Buy With Confident” ของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เป็นที่เรียบร้อย จึงมั่นใจในคุณภาพได้เลยครับผม

นอกจากนี้ เบื้องหลังการคัดเลือกเพชรของ Amoriz ก็เป็นไปอย่างเข้มข้น เพื่อให้ได้เพชรที่สวยงาม และคุ้มค่าตามหลักการคัดเลือกเพชรด้วย 4C’s ที่ดีที่สุด และที่สำคัญ Amoriz มีบริการให้คำปรึกษา พร้อมทั้งสอนปูพื้นฐานด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย จนคุณสามารถดูเพชรเป็น และตัดสินใจเองได้ สำหรับผู้ที่เริ่มจากศูนย์ อุ่นใจได้เลยครับ

5. เลือกร้านเพชรที่มีบริการหลังการขายที่ดี

ข้อนี้สำคัญมาก ไม่แพ้เรื่องความน่าเชื่อถือของร้านเพชรเลยครับ ด้วยแหวนเพชรแต่งงานมีมูลค่าสูง ย่อมต้องได้รับการดูแลรักษาและเอาใจใส่ไปตลอดการใช้งาน ทางร้านต้องมีบริการล้าง ทำความสะอาด ซ่อมแซม กรณีหนามเตยผิดรูปทรง หรือเพชรหลุดหายไป ตลอดจนมีบริการปรับขนาดแหวนให้พอดีกับนิ้ว เมื่อคุณอ้วนขึ้น หรือผอมลงในอนาคตด้วยครับ

วิธีทำความสะอาดแหวนเพชร

ทั้งนี้บริการที่สำคัญที่สุด คือการขัดชุบใหม่ เพราะแหวนเพชรที่ผ่านการใช้งานไปสักพัก แม้ตัวเรือนจะไม่หมองคล้ำลงก็จริง แต่ความแวววาวสดใสของตัวเรือนอาจจะลดลงนิดนึง การขัดชุบใหม่ เปรียบเสมือนการย้อนเวลาให้แหวนเพชรของคุณ เหมือนคุณเพิ่งซื้อแหวนไปวันแรกๆเลยครับ

แต่การขัดชุบแหวนเพชรไม่แนะนำให้ทำบ่อยๆ เพราะจะทำให้ตัวเรือนบางลงได้ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งกำลังดีครับ โดยในระหว่างปีคุณสามารถ ทำความสะอาดแหวนเพชร ด้วยตัวเองที่บ้านได้ครับ เพื่อช่วยลดคราบมันและฝุ่นแป้งที่เข้าไปอุดตันตามซอกแหวน จะช่วยทำให้เพชรคุณมีประกายแวววาวสดใสอยู่เสมอนั้นเอง

6. การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน สำหรับผู้หญิง

ในการเลือกแหวนแต่งงาน คุณและคนรัก ควรพิถีพิถัน และใช้เวลาในเลือกแหวนเพชรที่เหมาะสม เพื่อแทนความหมายดีๆของทั้งคู่ได้มากที่สุด เพราะแหวนเพชรแต่ละแบบ จะมีความหมายที่ต่างกัน และยังสามารถทำให้แหวนเพชรมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันได้ด้วยครับ

ดีไซน์นี้ถือเป็นแหวนเพชรสุดคลาสสิค เรียบหรู เป็นอมตะ นิรันดร์กาล เป็นดีไซน์ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะหยิบมาสวมตอนไหน ก็ไม่เคยตกเทรน และยังสามารถเก็บไว้เป็นมรดก ให้ลูกให้หลานสืบต่อไปได้อีกด้วยครับ

ดีไซน์นี้จะเพิ่มความงดงาม ระยิบระยับ ให้แหวนเพชรได้มากขึ้น เป็นแหวนที่มีดีเทลขึ้นมา ด้วยบ่าข้างที่มีเพชร จะทำให้ตัวไซน์ดูมีอะไร มองแล้วไม่น่าเบื่อ และสามารถ Mix & Match เข้ากับการแต่งตัวได้หลายสไตล์เลยครับ

ดีไซน์นี้ก็ฮิตไม่แพ้กัน เพราะว่าทำให้เพชรเม็ดกลางดูใหญ่ขึ้น เหมือนได้แหวนเพชรเม็ดโต ในราคาที่เบาลง นอกเหนือจากนี้ หากคุณและคนรัก เป็นคู่ที่มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ต่างอยู่ในชีวิตของกันและกันมาตั้งนานแล้ว ไม่ว่าจะลงเอยกันด้วยความแฮปปี้แบบไหน ดีไซน์นี้ตอบโจทย์สุด

  •  แหวนเพชรสามเม็ด (Three stones Ring) หมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต รักที่เหนือกาลเวลา

ดีไซน์นี้สวยปัง เพราะเพชรที่เรียงกัน เป็นเพชรที่มีขนาดเม็ดที่ใหญ่ทั้งนั้น ทำให้การกระจายแสงระยิบระยับ สะกดทุกสายตาที่มองเข้ามาเลยล่ะครับ ดีไซน์นี้เป็นเหมือนคำมั่นคำสัญญา ว่าคุณทั้งคู่ จะรักและดูแลกันไปตลอดชีวิต ตั้งแต่ในอดีตที่ทำให้คุณพบเจอกัน ปัจจุบันที่ทำให้คุณมีวันนี้ และอนาคตข้างหน้าก็ยังจะจับมือกันเสมอ ไม่ว่าช่วงเวลาไหน ความรักจะอยู่กับคุณ

แหวนเพชร รุ่น Original Threestones Diamond Ring

7. การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน สำหรับผู้ชาย

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคุณผู้ชายแล้ว อาจจะไม่ค่อยชอบสวมใส่เครื่องประดับกันสักเท่าไหร่ เพราะผู้ชายชอบทำอะไรที่คล่องตัว รวดเร็ว ดังนั้นการเลือกแหวนแต่งงานผู้ชาย อาจจะต้องให้เจ้าตัวเป็นผู้เลือกเอง แต่มีทริคสำหรับเลือกแหวนเพชรแต่งงานของคุณผู้ชาย ดังนี้ครับ

  •  ไม่เลือกเพชรเม็ดใหญ่

คุณผู้ชายส่วนใหญ่  95% ไม่ชอบแหวนเพชรเม็ดโต แตกต่างกับสาวๆ โดยสิ้นเชิง เพราะฉะนั้นแหวนเพชรสำหรับผู้ชาย ประดับเพชรขนาดประมาณ 3 mm กำลังพอดีครับ

แหวนเพชรผู้ชาย รุ่น Dual Matte Satin and Glossy Mens Diamond Ring

ตัวเรือนที่สวมแล้วสบาย มีความสำคัญต่อการสวมใส่ในชีวิตประจำวันของผู้ชายมากครับ อย่างที่แจ้งไว้ข้างต้น ผู้ชอบชอบไลฟ์สไตล์ที่มีความคล่องตัวสูง หากเป็นวงที่ใหญ่เกินไป มีความเทอะทะ สวมใส่ไม่ได้จริง คุณผู้ชายอาจจะรู้สึกไม่อยากใส่ สุดท้ายอาจจะถอดเก็บไว้ที่บ้านได้ครับ

ผู้ชายไม่ชอบอะไรที่ดูโดดเด่นจนเกินงาม ดังนั้นดีไซน์แหวนของผู้ชายเน้นที่ความเรียบง่าย จะสามารถสวมใส่ได้จริงในทุกวัน ไม่ต้องมีเพชรล้อม เพชรที่บ่าข้าง มีเพียงเพชรเม็ดยอดสักหนึ่งเม็ด ขนาดกะทัดรัต ก็พอดีแล้วครับ

แหวนเกลี้ยงที่ไม่มีเพชร ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากให้กลุ่มคุณผู้ชาย เพราะสามารถติดนิ้วได้ตลอดแทบไม่ต้องถอดเลยก็ได้ครับ นอกจากนี้ราคายังเบาสบาย สามารถนำงบประมาณที่เหลือจากแหวนชาย ไปเพิ่มให้กับแหวนหญิง เพื่อให้ได้เพชรสเป็คที่สวยขึ้น เม็ดใหญ่ขึ้นได้เลยครับ

8. เลือกวัสดุของตัวเรือนแหวนเพชรแต่งงาน

วัสดุที่ใช้ทำตัวเรือนของแหวน โดยสากลแล้วจะเป็นตัวเรือนทอง 18K Gold ครับ เพราะมีความแข็งแรงในการฝังเพชร ไม่ให้เพชรหลุดหาย และมีเสถียรภาพในการต้านทางการออกซิเดชั่นกับอากาศได้ดี ทำให้ตัวเรือนไม่หมองคล้ำดำง่ายครับ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ White Gold, Yellow Gold และ Pink Gold

หากคุณอยากรู้จักว่าทอง 18K คืออะไรอย่างละเอียด ตามมาอ่าน ที่นี่ ได้เลยครับผม

การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน
Images courtesy of Ashhilton

โดยตัวเรือนที่นิยมใช้ในการทำแหวนเพชรแต่งงานมากที่สุด ก็คือ White Gold ครับ เพราะ White Gold และเพชร เป็นสีเดียวกัน ทำให้ตัวเรือนจะยิ่งขับเพชรให้ดูขาว โดดเด่น และสง่างาม สะท้อนแสงได้แวววาว ระยิบระยับ มากกว่าตัวเรือนประเภทอื่น

ในขณะที่หากใครชอบความหรูหรา ดูแพง สามารถเลือกตัวเรือน Yellow Gold ได้ครับ หรือ หากใครชอบความหวาน ไม่เหมือนใคร แนะนำตัวเรือน Pink Gold ครับผม

มีทริคให้นิดนึงว่า หากคุณเลือกตัวเรือน Yellow Gold หรือ Pink Gold คุณไม่จำเป็นต้องเลือกเพชรที่ขาวมากก็ได้ เพราะสุดท้ายแล้วสีตัวเรือนจะสะท้อนเข้าไปในเพชร ทำให้เพชรดูขาวไม่สุดอยู่ดีครับ ลดงบประมาณเรื่องสีเพชร แล้วไปเพิ่มให้กับน้ำหนักเพชร จะทำให้คุณได้เพชรเม็ดใหญ่ขึ้น แล้วสวยสะกด ในงบประมาณเท่าเดิมเลยล่ะครับ

9. เลือกข้อความที่จะสลักบนแหวนที่สำคัญที่สุดในชีวิต

ร้านเพชรบางร้านมีบริการสลักชื่อบนแหวนสำคัญให้คุณฟรี ดังนั้นก่อนคุณจะเข้าไปที่ร้านเพชรเพื่อไปปรึกษา เลือกแบบ และสั่งซื้อแหวนเพชร ให้คุณลองคิดคำที่จะสลักลงบนแหวนเผื่อไว้ด้วยก็ดีครับ

อาจจะเป็นชื่อ หรือข้อความแทนใจก็ได้ เพราะในตอนที่คุณมีเวลา คุณอาจจะมีไอเดียรังสรรค์ข้อความที่ไม่เหมือนใคร เป็นการเพิ่มเอกลักษณ์ให้แหวนเพชรแต่งงานของเรา ไม่ให้ซ้ำกับคนอื่น หากไปคิดเอาตอนหน้างาน ในเวลาที่ต้องคิดให้ออก ณ ตอนนั้นเลย อาจจะได้คำที่ไม่ตรงใจที่สุดได้ครับ

การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

บทสรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือ “เคล็ดลับ 9 ขั้นตอน ก่อนการเลือกแหวนเพชรแต่งงาน” ที่ Amoriz ได้เรียบเรียงให้คุณผู้อ่านได้มีความรู้ ความมั่นใจมากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจเข้าไปเลือกซื้อแหวนเพชรกับทางร้าน แล้วเพื่อให้งานแต่งงานของคุณราบรื่นไม่มีตกหล่น Amoriz ขอแนะนำให้คุณได้อ่าน 50 Checklists คู่มือวางแผนแต่งงาน ฉบับสมบูรณ์ ซึ่งเป็นคู่มือสำคัญ ที่จะเป็นตัวช่วยให้คู่รักจัดการงานแต่งงานของตัวเอง ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย และสมบูรณ์แบบที่สุดครับ

ท้ายนี้ Amoriz ขอแนะนำว่า อย่ากลัวที่จะขอคำปรึกษาจากทางร้านครับ เชื่อว่าทุกร้านต้องให้การต้อนรับที่อบอุ่นอย่างแน่นอนเลยล่ะครับ ขอให้คุณและคนรัก ได้แหวนเพชรแต่งงานที่ถูกใจในงานพิธีอันสำคัญของคุณทั้งคู่นะครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 098-6532369

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *