Diamond Education

เพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่? ต้องเตรียมงบไว้แค่ไหนมาดูกัน

เพชร 1 กะรัต ราคา

เชื่อว่าแหวนแต่งงาน เพชร 1 กะรัต คงเป็นความฝันของเจ้าสาวหลายๆคน เพราะเป็นเพชรไซส์ใหญ่ มีขนาดหน้ากว้างที่กำลังดี และส่องประกายได้สุกสว่างสวยงาม หากได้เป็นเจ้าของแล้ว ใครๆต่างก็ต้องพากันอิจฉาตาร้อนอย่างแน่นอน แล้วเราต้องเตรียมงบประมาณไว้เท่าไหร่ดีล่ะ จึงจะสามารถเป็นเจ้าของ เพชร 1 กะรัต ได้ วันนี้มาหาคำตอบกันครับ

ยาวไป อยากเลือกอ่าน

เพชร 1 กะรัต สวยไหม

ทำความเข้าใจราคากลางของเพชร

ก่อนที่จะทราบว่าเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่ อยากให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกับราคากลางของเพชรกับก่อนครับ โดยราคากลางของเพชร ถูกกำหนดจาก Rapaport Price List ดังนั้นเพชรจึงมีราคามาตรฐานกำหนดเอาไว้ ป้องกันการขายแบบโก่งราคาและไม่เป็นธรรมนั้นเอง (อ่านเพิ่มเติมแบบละเอียด : Rapaport ราคากลางของเพชร)

Rapaport จะกำหนดราคาเพชร โดยใช้การประเมินคุณภาพ 3 ด้าน ได้แก่ Carat (น้ำหนักเพชร), Color (สีหรือน้ำของเพชร) และ Clarity (ความสะอาดของเพชร) ดังนั้นราคาของเพชร 1 กะรัต ตาม Rapaport จะเริ่มตั้งแต่ 80,000-600,000 บาท ใช่ครับ! คุณฟังไม่ผิด เป็นช่วงราคาที่กว้างมาก นั้นก็เพราะขึ้นอยู่กับคุณภาพเพชรเลย เริ่มตั้งแต่ เพชรน้ำ 91 เกรด SI3 ไปจนถึงเพชรน้ำ 100 เกรด IF เลยครับ

ตารางแสดงราคา เพชร 1 กะรัต

มาดูราคาเพชร 1 กะรัต ในคุณภาพต่างๆ จากตารางด้านล่างนี้ได้เลยครับ เป็นราคาอัพเดตวันที่ 2 ตุลาคม 2563 โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยน US Dollar เท่ากับ 32 บาท

ตารางราคา เพชร 1 กะรัต

เมื่อทราบข้อมูลแล้ว ใครมีงบประมาณเท่าไหร่ ลองดูว่าเราจะได้สเปกไหนไปครอบครอง หรือหากตั้งสเปกไว้ก่อน ก็ดูว่าจะต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ ค่อยๆเก็บไปครับ เพราะราคาเพชรในแต่ละปี ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก เดี๋ยวก็ถึงเป้าหมายครับ แล้ววันนั้นคุณจะชื่นใจเป็นที่สุด

ความลับอยู่ที่เพชร Premium Size

เพชร Premium Size คือ เพชรที่มีน้ำหนักไม่เต็มสัดส่วน เช่น 0.99 กะรัต เพชรในสัดส่วนเหล่านี้ ตามใบราคากลางของเพชร หรือ Rapaport Price List จะถือว่าอยู่คนละสัดส่วนน้ำหนักกับสัดส่วนถัดไป เช่นสัดส่วน 0.90-0.99 กะรัต อยู่ในสัดส่วนเดียวกัน ราคาต่อกะรัตเท่ากัน ส่วน 1.00-1.49 กะรัต จัดอยู่ในสัดส่วนเดียวกัน ราคาต่อกะรัตก็จะเท่ากัน แต่จะราคาจะสูงกว่าสัดส่วนก่อนหน้า ตรงนี้พอเข้าใจกันเนอะครับ

ดังนั้นราคาต่อกะรัตของเพชร Premium Size ก็จะคิดในสัดส่วนที่ต่ำกว่าสัดส่วนถัดไป ตรงนี้สำคัญมาก หากคุณยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับ Rapaport เราอยากให้คุณได้อ่านบทความนี้ก่อนจริงๆ 

(อ่านเพิ่มเติมแบบละเอียด : Rapaport ราคากลางของเพชร)

ตารางเปรียบเทียบเพชร 1 กะรัต

ยกตัวอย่างเช่น (*ราคาอัพเดตวันที่ 2 ตุลาคม 2563)

  • เพชร D Color (น้ำ 100) เกรด IF หนัก 1.00 กะรัต ราคาต่อกะรัตตาม Rapaport อยู่ที่ 608,000 บาท
  • เพชร D Color (น้ำ 100) เกรด IF หนัก 0.99 กะรัต ราคาต่อกะรัตตาม Rapaport อยู่ที่ 387,200 บาท

นั้นหมายความว่า เพชรสเปกเดียวกัน แต่มีน้ำหนักต่างกันเพียง 0.01 กะรัตเท่านั้น แต่ราคาต่อกะรัตต่างกันถึง 220,800 บาทเลยทีเดียว คิดเป็นเกือบ 40% เลยครับ เท่านั้นยังไม่พอ ราคานี้เป็นราคาต่อกะรัตเท่านั้น ดังนั้นราคาจริงของเพชร 0.99 กะรัต ต้องนำ 387,2000×0.99 จะได้ราคาจริงของเพชร D Color (น้ำ 100) เกรด IF หนัก 0.99 กะรัต อยู่เพียง 383,328 บาท เรียกว่ายิ่งกว่าคุ้ม (ตัวเลขราคาเงินบาทไทย ผมกำหนดเรทไว้ที่ 32 บาท ราคาจะขึ้นหรือลดลงจากนี้ ขึ้นอยู่กับเรทเงินวันนั้นๆ บวกกับราคา Rapaport ที่อัพเดตเป็นปัจจุบันอีกทีนะครับ)

ดังนั้น หากคุณเลือกเพชร Premium Size 0.99 กะรัต ที่มีน้ำหนักตกมาเพียง 0.01 กะรัต คุณจะประหยัดเงินไปได้ถึง สองแสนกว่าบาทเลยทีเดียว โดยที่ความกว้างของหน้าเพชรเทียบเท่ากับเพชร 1 กะรัตอย่างไม่ต้องสงสัย ถือว่าเกินคุ้มเลยครับ

ตารางแสดงราคาเพชร 0.99 กะรัต

ผมยกตารางราคาของเพชร 0.99 กะรัต มาให้ทุกท่านได้เปรียบเทียบ (ราคาอัพเดตวันที่ 2 ตุลาคม 2563 / อัตราแลกเปลี่ยนที่ 32 บาท) จะเห็นได้เลยอย่างชัดเจนว่า การที่เลือกเพชร Premium Size ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเพียง 0.01 กะรัต สามารถช่วยคุณประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว เพราะราคาต่อกะรัต ถือว่าอยู่คนละสัดส่วนน้ำหนักของ Rapaport ตามที่ผมได้อธิบายไปแล้วข้างต้นนั้นเอง

ตารางราคา เพชร 0.99 กะรัต

คำแนะนำในการเลือก เพชร 1 กะรัต

ด้วยความต่างของราคาที่มากมายขนาดนี้ ทำให้ช่างเจียระไนเพชรต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อเจียระไนเพชรไม่ให้ตกไซส์ นั้นทำให้บางครั้ง การเจียระไนเพชรไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่ควรจะเป็น เช่น หากมีมลทินตรงขอบ Girdle ของเพชร โดยปกติแล้วหากเป็นเพชร Size อื่น ช่างต้องทำการเจียระไนเก็บให้เรียบร้อย แต่ในกรณีเพชร 1.00 กะรัต ช่างเจียระไนอาจต้องจำใจปล่อยไป เพื่อรักษาน้ำหนักเพชรเอาไว้ เพราะแม้ว่าเพชร 1 กะรัตที่มีตำหนิ ยังมีราคากลางตาม Rapaport มากกว่าเพชรตกกะรัต ที่มีคุณภาพดีๆนั้นเองครับ

บทสรุป

มาถึงตรงนี้ หลายคนที่ตอนแรก เล็ง แหวนแต่งงาน เพชร 1 กะรัตไว้ เริ่มลังเลแล้วใช่ไหมครับ ว่าเอ้ แล้วแบบนี้ควรเลือกแบบไหนดี ตรงนี้อยากบอกว่าเป็นเรื่องของจิตใจเลยครับ การที่เรามีงบประมาณที่สามารถซื้อเพชร 1 กะรัตได้โดยไม่เดือนร้อน ควรเลือกเพชร 1 กะรัตไปเลยครับ เพราะคุณสามารถบอกใครต่อใครได้อยากเต็มปากว่า เพชรของเราเป็นเพชร 1 กะรัตจริงๆ และเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ครอบครอง

อย่างไรก็ตามหากเรามีงบประมาณที่จำกัด หรือต้องการความคุ้มค่า การเลือกเพชร Premium Size เป็นทางเลือกที่ดีมากเช่นกัน เพราะจะทำให้คุณเก็บเงินได้เร็วขึ้น และประหยับงบประมาณไปได้มากโข เอางบที่เซฟไป ไปเป็นค่าตัวเรือนได้อีกต่างหาก แถมยังมีหน้าตาและขนาดเท่ากับเพชร 1 กะรัตเป๊ะๆเสียอีก

ทั้งนี้การได้ครอบครองเพชร Premium Size ก็อาจจะหายากนิดนึง เพราะช่างส่วนใหญ่จะไม่ยอมเจียระไนให้เพชรตกกะรัตนั้นเอง แต่ในความหายากนี้มีข้อดีนะครับ นั้นคือ เมื่อเพชรจำเป็นต้องตกกะรัตมาแล้วอย่างเลี่ยงไม่ได้ ช่างก็ต้องเจียระไนให้สวยสุดฝีมือ เพื่อให้เพชรเม็ดนั้นส่องประกายได้งดงามที่สุด เพื่อรักษาราคาเอาไว้นั้นเองครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 087-5452612

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *