Diamond Education

Rapaport (ราพาพอร์ท) ราคากลางของเพชร พร้อมวิธีอ่านอย่างง่าย

Rapaport

ในการซื้อขายอัญมณี หากเป็นอัญมณีประเภทพลอย ราคานั้นจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่มีราคาที่เป็นมาตรฐาน แต่หากเป็น เพชร เราจะมีราคามาตรฐาน หรือว่าราคากลางของเพชรนั้นไว้ให้เปรียบเทียบ นั่นก็คือ Rapaport Diamond Report หรือเรียกสั้นๆ ว่า “Rapaport”

ซึ่งในบทความนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ Rapaport ว่าคืออะไร มีที่มาอย่างไรถึงได้กลายมาเป็นราคากลางเพชร ที่ใช้เป็นมาตรฐานกันทั่วโลก แล้วเจ้า Rapaport นี้ มีหน้าตาเป็นยังไง ประกอบด้วยอะไรบ้าง รวมไปถึงเราจะมีวิธีการอ่านราคาจาก Rapaport อย่างไรให้ถูกต้อง ในนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว ตามไปอ่านกันต่อได้เลยครับ

ยาวไป อยากเลือกอ่าน

Rapaport List

ทำความรู้จักกับ Rapaport

Rapaport Diamond Report / Rapaport Price List หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกสั้นๆ กันว่า “Rapaport” หรือ “Rap List” หรือว่า “แรป” หลากหลายชื่อที่ใช้เรียกกัน คือใบตารางราคากลางของเพชร ซึ่งใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งโลก ไม่ว่าคุณจะซื้อเพชรจากร้านไหน หรือว่าจากแบรนด์ใดก็ตาม จะใช้ราคากลางนี้เป็นหลักอ้างอิงในการซื้อขายเหมือนกันทั้งหมดครับ

ราคา Rapaport จะมีการอัพเดตในช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันศุกร์ ทุกสัปดาห์ ซึ่งราคาในตารางของเพชรบางสเปคนั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับขึ้น แต่ในปัจจุบันมีแนวโน้มคงที่ ส่วนมากจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง บางครั้งใช้เวลานานหลายเดือน ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงราคาครั้งหนึ่ง ขึ้นอยู่กับแนวโน้มและสภาวะความต้องการของตลาดโลก ณ เวลานั้นๆ

มีทริคนิดนึงตรงที่ สเปกไหนมีการเปลี่ยนแปลงจากครั้งที่แล้ว ใน Rapaport จะมีการทำตัวหนาหรือขีดเส้นใต้ให้เห็นชัดเจน แต่หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคาใดๆ ก็จะคงตัวเลขแบบปกติตามเดิม ตรงนี้รู้ไว้ถือว่าดีมากๆเลยครับ

ซึ่งราคา Rapaport นี้จะไม่มีขายทั่วไป หากอยากได้ Weekly Update ต้องสมัครสมาชิกรายปีในราคา 250 เหรียญต่อปี หรือถ้าท่านใดอยากได้แค่ Rapaport ล่าสุด สามารถจ่าย 50 เหรียญ แล้วโหลดเฉพาะ Current Price List ได้เหมือนกัน โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.diamonds.net

ประวัติความเป็นมาของ Rapaport

Martin Rapaport

Rapaport มีจุดเริ่มต้นมาจากนาย Martin Rapaport ซึ่งเขาเคยเป็นช่างเจียระไนเพชรในเมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerp) ประเทศเบลเยี่ยม โดยในปี ค.ศ.1978 เขาได้ทำการรวบรวมราคาเพชรออกมาเป็นตาราง เพื่อใช้เป็นราคากลางในการซื้อขายเพชร ทำให้เพชรเป็นสินค้าที่มีราคาโปร่งใส และมีความสะดวกในการประเมินราคาซื้อขายมากยิ่งขึ้น จนกลายมาเป็น Rapaport ที่นิยม ได้รับการยอมรับ และใช้กันอย่างแพร่หลายจนถึงทุกวันนี้

ลักษณะและองค์ประกอบของ Rapaport

ในใบ Rapaport นั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด สำหรับเพชรกลม (Round Brilliant) จะใช้ใบราคาของเพชร Round Shape ซึ่งมีทั้งหมด 18 ช่วงน้ำหนัก และสำหรับเพชรรูปทรงแฟนซี (Fancy Cut) โดยจะใช้ใบราคาของเพชร Pear Shape ซึ่งมีทั้งหมด 14 ช่วงน้ำหนัก หรือ 14 ตารางนั่นเอง จำง่ายๆ ว่าเพชรทรงกลมและเพชรแฟนซีนั้น จะใช้ใบราคาคนละใบกัน

ใบ Rapaport จะประกอบไปด้วยวันที่ ที่อัพเดตของใบนั้นๆ และในตารางจะระบุถึงส่วนประกอบต่างๆ แยกย่อยออกไปตามคุณลักษณะของเพชรตาม การประเมินคุณภาพเพชรด้วยหลัก 4C’s ทั้ง 3 ด้าน Carat, Color และ Clarity ดังนี้

การอ่าน Rapaport

1. วันที่ของ Rapaport

แสดงวันที่อัพเดตล่าสุดของ Rapaport ฉบับนั้นๆ

2. ประเภทของ Rapaport

แสดงให้เห็นว่า Rapaport ฉบับนี้ เป็นราคากลางสำหรับเพชรทรง Round Shape ครับ ในกรณีที่เราต้องการเทียบราคากลางของเพชรทรงแฟนซีอื่นๆ ให้เช็คจาก Rapaport ประเภท “PEARS” แทนครับผม

3. Carat (น้ำหนักเพชร)

ในขั้นแรกของการเทียบราคาเพชร ต้องทราบก่อนว่าเพชรของเรา มีน้ำหนักกี่กะรัต เมื่อทราบแล้ว ก็หาช่วงน้ำหนักในใบ Rapaport ที่ตรงกับเพชรของเราครับ ราคาเพชรของเราจะอยู่ในช่วงน้ำหนักนั้นๆ

4. Color (สีของเพชร)

ในขั้นที่สอง ต้องทราบว่าเพชรของเรามีสีอะไร เมื่อทราบแล้ว มองหาช่วงสีเพชรของเรา ในช่วงน้ำหนักในข้อสามที่เราหาไว้ก่อนแล้ว

5. Clarity (ความสะอาดของเพชร)

ในขั้นตอนสุดท้าย ต้องทราบว่าเพชรของเรา มีความสะอาดอยู่เกรดอะไร เมื่อทราบแล้ว ก็จะสามารถรู้ตำแหน่งของราคากลางเพชรได้ โดยการพล็อตจุดที่ตัดกันของ Color x Clarity ในช่วงน้ำหนักของเพชรของเรานั้นเอง

วิธีการอ่านค่าราคาเพชรจาก Rapaport

เมื่อเราระบุตำแหน่งของราคาได้แล้ว ตัวเลขที่ระบุไว้จะเป็นราคาของเพชรคุณภาพนั้นๆ ซึ่งจะระบุเป็นแบบย่อเอาไว้ เราต้องนำค่านี้มาแปลงค่าก่อน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพดังนี้ สมมติว่า เพชรของคุณ หนัก 0.40 กะรัต เป็นเพชรน้ำ 99 เกรด VVS1 จะได้ค่าตัวเลขราคามาที่ 33 เป็นต้น 

การเช็คราคา Rapaport

โดยราคา 33 นี้คือราคาต่อกะรัตแบบย่อ หน่วย US Dollar เท่านั้น เราจะมีวิธีแปลงค่า 4 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ขั้นตอนแรก นำไปคูณ 100 ก่อนเสมอ (33×100 = 3,300)
  2. นำค่าที่ได้ ไปคูณด้วยอัตราแลกเปลี่ยน **สมมติว่าวันนี้ 32 บาท (3,300×32 = 105,600)
  3. นำค่าที่ได้ ไปคูณกับน้ำหนักเพชรเม็ดนั้นๆ ตามโจทย์ 0.40 กะรัต (105,600×0.40 = 42,240)
  4. สรุปได้ว่า เพชร 0.40 cts. / E Color / VVS1 นั้นมีราคากลางอยู่ที่ เม็ดละ 42,240 บาทนั้นเองครับ

ข้อสำคัญคือ ราคาใน Rapaport นี้ เป็นเพียงราคากลางหรือราคามาตรฐาน ที่ผู้ขายใช้อ้างอิงในการซื้อขายเพชรเท่านั้น ในบางครั้งผู้ขายอาจจะมีส่วนลดเป็นเปอร์เซ็นต์ จาก Rapaport ให้อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความหายากของเพชรสเปคนั้นๆ หรือคุณสมบัติด้านอื่นๆ เช่น เกรดการเจียระไน หรือ การเรืองแสงของเพชรเป็นต้น

ทั้งนี้ ไม่ใช่เพชรทุกเม็ดจะมีราคาลดจาก Rapaport เพราะเพชรสเปกไหนที่หายากมากๆ อาจจะมีราคาบวก Rapaport ได้ โดยเฉพาะเพชร Size เล็กที่มีใบเซอร์ ในกลุ่มน้ำหนักประมาณ 0.19-0.25 กะรัต หรือเพชรในกลุ่ม Premium Size เป็นต้น ขึ้นอยู่กับ Demand โดยแท้จริงครับ

บทสรุป

Rapaport นั้นเป็นราคากลางของเพชรที่ใช้อ้างอิงในการซื้อขาย ซึ่งเป็นมาตรฐานและยอมรับกันทั่วโลก โดยหน่วยสกุลเงินใน Rapaport นั้นจะเป็นหน่วย US Dollar หากจะนำไปใช้ต้องแปลงเป็นหน่วยเงินบาทไทยก่อน ซึ่งตารางราคานี้จะทำการอัพเดตในทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ และจำไว้เสมอว่าราคาใน Rapaport นี้เป็นเพียงราคากลางเท่านั้น ในการซื้อขายจริงอาจจะมีการลดราคาหรือปรับเพิ่มจากราคาก็ได้ ขึ้นอยู่กับต้องการของตลาดโลก และความยากง่ายในการหาเพชรสเปคนั้นๆ ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเอง

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Amoriz Jewelry
Instagram : Amoriz Jewelry
Tel : 087-5452612

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *