Tips & Tricks

แหวนแต่งงานงบ 50000 เลือกเพชรยังไงให้ปัง และคุ้มค่าที่สุด?

แหวนแต่งงานงบ 50000

ผมให้คำแนะนำอย่างนี้ครับ คำว่า “คุ้มค่า” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกเพชรก็เหมือนกัน มีปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญถึง 4 ด้าน ได้แก่ ขนาดของเพชร, สีของเพชร, ความสะอาดของเพชร และการเจียระไนเพชร ดังนั้น แหวนแต่งงานงบ 50000 ต้องพิจารณาแต่ละปัจจัยไปพร้อมๆกัน ดังนี้

คุณเป็นมือใหม่เลือกเพชรใช่ไหม? ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ขนาดเพชร ช่วยควบคุมราคาเพชร

ขนาดเพชร หรือ กะรัตเพชร เป็นปัจจัยแรกที่ช่วยควบคุมราคาเพชร หากคุณมีงบประมาณเป็นคู่รวมกันแล้ว 50,000 บวกลบ ตัดว่าแบ่งไปให้แหวนชายสัก 15,000 บาท เหลืองบแหวนหญิงอยู่ 35,000 บาท ดังนั้นขนาดเพชรของแหวนผู้หญิง ที่มีใบเซอร์ GIA ก็จะได้ขนาดประมาณ 30 ตังค์เป็นตัวตั้งต้น

สีของเพชร & ความสะอาดของเพชร

จากนั้นสี และความสะอาดของเพชร จะเป็นปัจจัยเป็นถัดมา ที่จะช่วย Adjust ราคา ว่าจะมากขึ้นหรือลดลง ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกเกรดของสี และความสะอาดเป็นเกรดไหน เป็นเกรดท็อป หรือเกรดกลางๆ

ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาที่ร้าน พร้อมปักธงไว้ในใจว่าอยากได้เพชรน้ำ 100 แต่พอได้เวิร์คชอปสอนการเลือกเพชรกันจริงๆ ได้ดูได้ชมเพชรกันแบบจริงๆ เชื่อไหมครับว่า ร้อยละ 90 ของลูกค้าส่วนใหญ่ เปลี่ยนจากเพชร 30 ตังค์ น้ำ 100 ไปเลือกเป็นเพชรน้ำ 97 แต่ได้เพชรใหญ่ขึ้นที่ 40 ตังค์ ในราคาเท่ากันแทน ซึ่งนั้นจะทำให้ แหวนแต่งงานงบ 50000 บวกลบนิดๆของคุณมีความคุ้มค่ามาก

หลายท่านคงจะมีคำถามในใจว่า เพราะอะไรทำไมถึงเป็นเช่นนั้น นั่นก็เพราะว่า เพชรในกลุ่ม น้ำ 100 น้ำ 99 น้ำ 98 และน้ำ 97 จริงๆแล้วเรามองเห็นสีได้แทบไม่แตกต่างกันเลยครับ ส่วนขนาดของเพชร เม็ดเล็ก เม็ดใหญ่ กลับมองเห็นแตกต่างกันได้ชัดเจนกว่า 

นี่จึงเป็นหนึ่งทริคสำคัญที่เรามอบให้ นั่นคือ ลดสเปกด้านที่มองไม่เห็น แล้วไปเพิ่มสเปกด้านที่มองเห็นได้ชัดเจนกว่า เพื่อให้คุณได้เพชรที่มี “ความคุ้มค่า” มากที่สุดนั้นเอง

การเจียระไนเพชร รูปทรงต่างๆ

การเจียระไนเพชรสำคัญยังไง

ด้วยประสบการณ์ของผม ผมมองว่าการเจียระไนเพชร เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อความสวยงามของเพชรโดยตรง แต่โชคดีมากที่การเจียระไนเพชร เป็นปัจจัยที่ไม่ส่งผลต่อราคาเพชรมากนัก 

ดังนั้นให้คุณ Fix ไว้ในใจเลยว่า ไม่ว่าจะเลือกเพชรเกรดไหน การเจียระไนต้องยึดเอา 3 Excellent ไว้ก่อน เพราะเพชรจะส่องประกายสวยหรือไม่ ปัจจัยด้านการเจียระไนสำคัญที่สุดเลยครับ

บทสรุป

สุดท้ายหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้ หรือได้ลองเข้ามาเวิร์คชอปสอนการเลือกเพชรกับเราจริงๆแล้ว คุณก็ยังสนใจในเพชรน้ำ 100 อยู่ดี ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใดเลยครับ โดยเฉพาะการที่คุณมีงบอยู่อย่างไม่จำกัด การได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดในทุกด้านก็ย่อมดีที่สุดเสมอใช่ไหมครับ แต่ในกรณีที่คุณมีงบประมาณจำกัดล่ะ?

ลองถามตัวเองให้ดีๆว่าทุกครั้งที่เราซื้อของชิ้นหนึ่งๆ เราพิจารณาถึงเรื่องใดเป็นอันดับแรก เช่น บางท่านให้ความสำคัญกับขนาดมาก่อน ชิ้นต้องใหญ่ ได้เยอะๆ บางท่านก็ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ ภาพลักษณ์ แพคเกจ บางท่านก็เลือกตามสีที่ชอบ สีที่ถูกโฉลก หรือบางท่านก็อาจจะเช็คตำหนิของสินค้าก่อนเลย 

ซึ่งเป็นความชอบส่วนบุคคลอย่างแท้จริง ไม่มีผิด ไม่มีถูก ขอเพียงคุณผู้อ่านได้รับข้อมูล คำแนะนำ รวมถึงทริคที่เป็นประโยชน์ จากผู้เชี่ยวชาญอย่างครบถ้วน ส่วนจะตัดสินใจอย่างไรนั้น ก็ปล่อยไปตามหัวใจเลยครับ

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งทริคที่สำคัญ สำหรับการเลือกเพชรให้ปัง และคุ้มค่าที่สุดที่เราอยากมอบให้คุณ เรายังมีทริคอีกมากมายที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้แหวนแต่งงานสุดคุ้มค่า ในงบประมาณที่ไม่บานปลาย

author-avatar

About M. Whittawat

เป็น Gemologist ผู้ชื่นชอบโลกของอัญมณีเป็นชีวิตจิตใจ หลงใหลในสีสัน และความงดงามของประกายไฟ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อไปให้ถึงการเป็นสุดยอดนักอัญมณีของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *